Chân Dung 1 Người Nông Dân Giỏi

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Lộc Phát (Bảo Lộc), khi vừa 18 tuổi, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, năm 1986 Nguyễn Đăng Trung rời gia đình vào thôn Tiền Yên, xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm để lập nghiệp theo chủ trương giãn dân. Tại vùng đất hoang sơ này, anh được cấp 0,6 ha đất để làm nhà ở và sản xuất. Vừa làm, anh vừa khai hoang và mở rộng thêm dần diện tích để trồng các loại cây. Và, anh đã “tạm” dừng tăng diện tích khi trang trại của mình đã có đến 12 ha.

Xuất phát điểm, vợ chồng anh Nguyễn Đăng Trung – Trần Thị Mỹ Dung trồng dâu nuôi tằm; sau đó, trồng chè, cà phê và sầu riêng theo cách “lấy ngắn nuôi dài”. Khi đã có “cái ăn, cái để” và chè, cà phê đã cho thu hoạch, anh bỏ hẳn “nghề” trồng dâu nuôi tằm để tập trung những cây trồng còn lại. Sau một thời gian, cho dù 5 ha chè cành và sầu riêng (trồng xen) cho thu nhập khá cao, nhưng đối với anh, cái khó nhất trong nghề trồng chè là công lao động; hơn nữa, xuất phát từ thực tế, giá cả và thị trường, nên vợ chồng anh đồng lòng chuyển dần toàn bộ diện tích chè và sầu riêng sang trồng cà phê, bơ và tiêu. Trong số 12 ha tại trang trại của anh, hiện đã sản xuất ổn định 3 loại cây trồng: 10 ha cà phê, 1 ha tiêu, trên 2.000 cây bơ ghép (trồng xen) và 1 ha để làm vườn nhân mầm chồi, vườn ươm các loại cây giống.

Tuy không có bằng cấp nào, nhưng trong quá trình sản xuất, anh Nguyễn Đăng Trung là một nông dân rất thông minh vừa “thính tai” vừa “lẹ mắt”. Sau khi nắm bắt được thông tin qua thực tế, qua mạng, qua sách báo và qua các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, anh thử nghiệm ngay việc cải tạo cà phê bằng cách ghép chồi và trồng thử cà phê giống mới (giống đầu dòng). Đến năm 2003, anh là nông dân đầu tiên ở Bảo Lâm quyết tâm cải tạo, ghép đại trà toàn bộ diện tích cà phê hiện có lúc bấy giờ. Trước khi “mạo hiểm” làm điều đó, anh đã có cơ sở. Bởi lẽ, từ thực tế hiệu quả những giống cà phê đầu dòng đã ghép và trồng thử nghiệm cho năng suất tăng lên rõ rệt. Với quyết tâm và nỗ lực cao nhất của mình, chỉ trong vòng 4 năm (từ 2003 - 2006), toàn bộ diện tích 10 ha cà phê của anh đã được cải tạo xong (ghép và trồng lại), đã cho năng suất ổn định trong mấy năm nay. Anh cho biết: “Trước đây, tuy trồng cà phê bằng giống cũ, nhưng tôi cũng đầu tư rất mạnh và chăm sóc, thâm canh rất bài bản mà năng suất chỉ đạt bình quân 3 – 4 tấn/ha. Bây giờ, sau khi cải tạo xong, cũng với mức đầu tư như thế, nhưng năng suất cà phê bình quân đạt tới 6 – 8 tấn nhân/ha/vụ”

Cũng với cách làm tương tự, sau khi chọn và trồng thử các giống bơ đầu dòng (BLD 04, BLD 05, BLD 06, BLD 07, BLD 034, BLD 036…), anh đã chọn trồng xen đại trà với trên 2.000 cây bơ BLD 05, BLD 034 và BLD 036. Như thế, trong tương lai gần, mỗi vụ bơ sẽ cho anh thu hoạch trên 200 tấn quả. Và, với giá từ 20 – 50 ngàn đồng/kg (như thời điểm vụ bơ vừa qua), thì cây bơ ghép của trang trại anh là một nguồn thu rất đáng kể. Còn 1 ha tiêu, mỗi năm cũng cho anh thu nhập trên dưới 240 triệu đồng.

Giờ đây, vợ chồng anh Nguyễn Đăng Trung đã “nổi tiếng” khắp vùng. Vợ chồng anh nổi tiếng không chỉ với cách làm và hiệu quả đem lại cho mình nói trên, mà trang trại của anh còn là một “địa chỉ” đã cung cấp các loại cây giống cà phê, giống bơ đầu dòng và là địa chỉ tin cậy của nhiều đoàn, nhiều nông dân tại địa phương và các nơi khác đến tham quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm ghép, cải tạo, trồng và chăm sóc cà phê, bơ. Chỉ tính riêng giống cà phê, mỗi năm, vườn ươm của anh cung cấp (bán) 100 ngàn cây giống đầu dòng (gieo ươm từ giống cà phê mít thực sinh, rồi ghép với giống cà phê đầu dòng); đồng thời, cung cấp 1 – 1,5 triệu mầm chồi cà phê giống. Trong những năm qua, nhiều nông dân có nhu cầu, vợ chồng anh đã đến tận nơi và trực tiếp mang mầm chồi cà phê đến ghép và hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc